Quy trình huấn luyện sơ cấp cứu

Sơ cấp cứu là kỹ năng quan trọng mà ai cũng nên biết, bởi vì nó có thể giúp cứu mạng người khác trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, để có thể sử dụng kỹ năng này hiệu quả, chúng ta cần phải được đào tạo về quy trình huấn luyện sơ cấp cứu. Việc đào tạo quy trình huấn luyện sơ cấp cứu rất quan trọng để tăng cường khả năng phản ứng và cứu chữa trong các trường hợp khẩn cấp. Cùng CRS VINA tìm hiểu về quy trình huấn luyện sơ cấp cứu qua bài viết dưới đây.

ĐỐI TƯỢNG HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU

Theo Điều 9 Thông tư 19/2016/BYT ngày 30/06/2016 quy định đối tượng Huấn luyện sơ cứu, cấp cứu bao gồm:

Người lao động, trừ trường hợp đã có Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Những người được phân công tham gia lực lượng sơ cứu, cấp cứu.

NỘI DUNG HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU

 

Nội dung khóa học huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu xuyên suốt là những kiến thức, kỹ năng thực tế để bất cứ người lao động nào cũng biết cách ứng phó với những trường hợp hi hữu xảy ra với mình và đồng nghiệp trong quá trình lao động, sản xuất. Đầu tiên, các học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về yêu cầu của một nhân viên sơ cấp cứu, các trường hợp cần cấp cứu và quy trình thực hiện sơ cấp cứu:

🔹 Các nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ

🔹 Băng bó vết thương: Nguyên tắc, các phương tiện dùng để băng bó, kỹ thuật băng bó.

🔹 Kỹ thuật cầm máu tạm thời: Nguyên tắc cầm máu,các biện pháp cầm máu tạm thời.

🔹 Kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời: Nguyên tắc cố định gãy xương, các phương tiện cố định gãy xương.

🔹 Kỹ thuật hồi sinh tim phổi: Nhận biết dấu hiệu ngừng tuần hoàn hô hấp, hướng dẫn thông thoáng đường thở và hỗ trợ hô hấp, hướng dẫn hồi sức tim phổi.

🔹 Xử lý bỏng: Đánh giá nguyên nhân và mức độ bỏng, xử lý cấp cứu bỏng tại chỗ.

🔹 Phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn không cáng và có cáng để cấp cứu ban đầu

🔹 Các hình thức cấp cứu:

– Cấp cứu điện giật

– Cấp cứu đuối nước

– Cấp cứu tai nạn do hóa chất

🔹 Hướng dẫn chung nội dung và sử dụng túi sơ cứu

🔹 Thực hành chung cho các nội dung

QUY TRÌNH HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU

Huấn luyện sơ cấp cứu là một quy trình giúp đào tạo những kiến thức cơ bản về cách đối phó với tình huống khẩn cấp và cấp cứu người bệnh. Các bước thường được thực hiện như sau:

Quy trình đào tạo sơ cấp cứu là một quá trình cần thiết để đào tạo các nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ, nhân viên an toàn lao động và người dân trong việc cung cấp sự giúp đỡ ban đầu khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Quy trình này được thiết kế để đảm bảo rằng những người tham gia đào tạo được hướng dẫn và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để phản ứng và cứu chữa nhanh chóng và chuyên nghiệp trong trường hợp khẩn cấp.

⭐ Bước 1: Xác định mục tiêu của đào tạo

Đầu tiên, các đơn vị đào tạo sơ cấp cứu sẽ xác định mục tiêu của khoá huấn luyện. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp các chuyên gia đào tạo đưa ra các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và khả năng của các đối tượng tham gia.

⭐ Bước 2: Lựa chọn phương pháp đào tạo

Sau khi xác định mục tiêu, tiếp đến sẽ là lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp với mục tiêu và đối tượng tham gia. Phương pháp đào tạo có thể bao gồm các chương trình đào tạo trực tuyến, đào tạo trực tiếp hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra, các chuyên gia đào tạo cũng cần đảm bảo rằng các phương pháp đào tạo được thiết kế sao cho có thể áp dụng và phù hợp với tình huống thực tế.

⭐ Bước 3: Thiết kế chương trình đào tạo

Khi đã thông nhất được chọn phương pháp đào tạo, các chuyên gia sẽ thiết kế chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm các nội dung khóa học, bài giảng, các bài tập thực hành và kiểm tra để đảm bảo rằng các đối tượng tham gia đào tạo có thể tiếp thu được đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Các chuyên gia đào tạo sẽ phát triển các chương trình đào tạo dựa chương trình khung theo yêu cầu. Theo đó, các khía cạnh như độ ưu tiên của các tình huống cấp cứu, cách thức đánh giá và giải quyết tình huống, các kỹ năng đầu tiên cần được cung cấp và các yếu tố khác. Các chương trình đào tạo cũng cần được cập nhật định kỳ để đảm bảo rằng nội dung đào tạo phù hợp với các tình huống mới nhất và các công nghệ y tế mới nhất.

⭐ Bước 4: Thực hiện đào tạo

Trong quá trình đào tạo, các giảng viên sẽ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu, cũng như các kỹ năng nâng cao và các kỹ năng đặc thù phù hợp với từng đối tượng tham gia.

Các chuyên gia sẽ sử dụng các phương tiện hỗ trợ như video, bài giảng trực tiếp, các tài liệu học tập và các bài tập thực hành để giúp các đối tượng tham gia có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các chuyên gia đào tạo cũng cần đảm bảo rằng các đối tượng tham gia đào tạo có thể áp dụng các kỹ năng và kiến thức đã học được vào thực tế.

⭐ Bước 5: Đánh giá và cập nhật

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các học viên sẽ tham gia thi kiểm tra. Sau đó sẽ được đánh giá kết quả. Việc đánh giá sẽ giúp đảm bảo rằng các đối tượng tham gia đào tạo đã hiểu và có thể áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã học được vào thực tế. Các giảng viên cũng sẽ cập nhật và điều chỉnh chương trình đào tạo để đảm bảo rằng nội dung đào tạo phù hợp với các tình huống mới nhất và các công nghệ y tế mới nhất.

Việc đánh giá cũng giúp các chuyên gia đào tạo sơ cấp cứu có thể đưa ra các cải tiến và cải thiện chương trình đào tạo. Điều này đảm bảo rằng các đối tượng tham gia đào tạo luôn được cung cấp kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu mới nhất và tốt nhất. Đồng thời sẽ cập nhật chương trình đào tạo một cách định kỳ để đảm bảo rằng các đối tượng tham gia đào tạo có được thông tin mới nhất về các kỹ năng và kiến thức sơ cấp cứu.

⭐ Bước 6: Cấp chứng chỉ

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các đối tượng tham gia sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học sơ cấp cứu. Chứng chỉ này sẽ chứng minh rằng họ đã hoàn thành đào tạo sơ cấp cứu và có thể áp dụng các kỹ năng và kiến thức đã học được vào thực tế. Chứng chỉ cũng có thể được yêu cầu để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý, tổ chức hoặc các định mức nghề nghiệp.

Quy trình đào tạo sơ cấp cứu là một quá trình phức tạp, nhưng rất cần thiết để đảm bảo rằng mọi người đều có thể áp dụng các kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết khi gặp các tình huống khẩn cấp. Quy trình này đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng của các chuyên gia đào tạo sơ cấp cứu để cung cấp cho các đối tượng tham gia những kiến thức.

THỜI GIAN HUẤN LUYỆN

🔸 Thời gian huấn luyện lần đầu:

– Đối với người lao động: 4 giờ.

– Đối với lực lượng sơ cứu, cấp cứu: 16 giờ (2 ngày làm việc).

🔸 Thời gian huấn luyện hàng năm.

– Đối với người lao động: 2 giờ.

– Đối với lực lượng sơ cứu, cấp cứu: 8 giờ (1 ngày làm việc).

CHỨNG CHỈ HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện sơ cấp cứu, học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện sơ cấp cứu theo TT19/2016/TT-BYT. Giấy chứng nhận huấn luyện sơ cấp cứu; có giá trị trong vòng 01 năm.

ĐƠN VỊ HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU

✔️ Tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu cho nhân viên là một việc làm quan trọng để tăng cường kỹ năng cho nhân viên, đồng thời giúp nâng cao chất lượng công việc và đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên trong doanh nghiệp.

✔️ CRS VINA là đơn vị cung cấp dịch vụ huấn luyện sơ cấp cứu tại doanh nghiệp và mọi đối tượng có nhu cầu.

✔️ Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm thực tế.

✔️ Quy trình huấn luyện sơ cấp cứu được xây dựng và thực hiện đúng theo yêu cầu.

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://moitruongcrsvina.com/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🍁 Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

🍁 Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

🍁 Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

🍁 Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

🍁 Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (3 bình chọn)

Posted by & filed under ĐÀO TẠO AN TOÀN.