Bùn hoạt tính là gì

Các bạn đã nghe hoặc đọc qua về Bùn hoạt tính trong xử lý môi trường, nhưng chắc hẳn còn nhiều bạn còn thắc mắc Bùn hoạt tính là gì? Nguồn gốc và ứng dụng như thế nào? Công ty công nghệ môi trường Crs Vina chuyên về thiết kế, thi công hệ thống xử lý môi trường bằng các biện pháp xử lý tiên tiến, tối ưu nhất và ứng dụng sử dụng hiệu quả sẽ làm rõ cho các bạn qua bài viết dưới đây.

Qúy khách hàng có vướng mắc thêm xin vui lòng liên hệ Hotline: 0903 980 538 để được CRS VINA tư vấn miễn phí!.

Bùn hoạt tính là gi?

Là một dạng chất hổn hợp của bùn, nước và các vi sinh vật, dùng trong nghành công nghiệp xử lý nước thải.

Bùn hoạt tính – là một khái niệm trong công nghệ xử lý nước thải mà một số người còn mơ hồ khi chưa biết đến những tác dụng của nó. Bùn hoạt tính được sử dụng trong nhà máy xử lý nước thải với mục đích oxy hóa carbon sinh học hay oxy hóa chất đạm.

bun hoat tinh la gi 01

Nguồn gốc lịch sử bùn hoạt tính

 Bùn hoạt tính sau nhiều lần thí nghiệm tại nước Anh kỹ sư nổi tiếng thời bấy giờ là ông Edward Ardem và WT Lokett tạo ra được nước thải xử lý cao trong khoảng thời gian hơn 1 tháng và đạt được một lượng bùn hoạt tính hoàn chỉnh. Đây được xem là một sự thành công trong công nghệ xử lý nước thải cho sức khỏe con người và môi trường. Và sau này được áp dụng cho các nhà máy xử lý nước thải và hệ thống cống rãnh.

Ứng dụng trong công nghệ xử lý nước thải

Bùn hoạt tính ngày nay được ứng dụng rất nhiều trong nghành công nghiệp xử lý nước thải, với nhiều ứng dụng cao. Đặc biệt sự vận hành của nó khá phức tạp nên đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có kiến thức và chuyên môn cao.

Các công đoạn xử lý bao gồm: Bể hiếu khí, thiết bị sục khí và làm sạch, bể hiếu khí là nơi nước thải và bùn hoạt tính được khuấy trộn hoàn toàn trong bể sục, mức độ oxy trong bể hoàn toàn giống nhau. Nước thải sau khi đã lắn và bùn hồi lưu được cho vào bể sao cho chất hữu cơ và oxy luôn được hòa tan một cách đồng đều theo chiều dài của bể. Qua giai đoạn làm thoáng bùn hoạt tính được tách ra ở một bể lắn, thời gian lưu bùn từ 5 – 15 ngày.

bun hoat tinh la gi 02

Việc sử dụng oxy tinh khiết và bằng biện pháp sinh học, giúp rút ngắn thời gian lưu nước thải trong hệ thống, tăng tải lượng xử lý chất hữu cơ, tránh được việc chúng ta phải pha loãng ở một số loại nước thải có mức độ ô nhiễm hữu cơ cao trước khi xử lý.

Trên đây là những khái niệm bùn hoạt tính là gì? Giúp chúng ta hiểu được nguồn gốc, cũng như những ứng dụng của nó cho nghành công nghiệp xử lý nước thải, vui lòng truy cập Web: https://moitruongcrsvina.com/ để biết thêm thông tin cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under Tin tức, TƯ VẤN AN TOÀN.