TP Hồ Chí Minh – Thành phố có quá nhiều ánh sáng

TP Hồ Chí Minh được biết đến là thành phố năng động bậc nhất Việt Nam và còn được gọi với một cái tên ngộ nghĩnh “thành phố không ngủ”. Những năm gần đây đội ngũ cbm led screen đã nhận được thông tin từ tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo, tại các “thành phố không ngủ” người dân thường mắc rất nhiều bệnh liên quan đến thị giác do tình trạng ô nhiễm ánh sáng gây ra. Và tại TP HCM mặc dù đã được báo động như thế nhưng dường như vấn đề ô nhiễm ánh sáng này vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mực.

Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất tại bắc giang

Nghìn kiểu ô nhiễm ánh sáng

TP Hồ Chí Minh – Thành phố có quá nhiều ánh sáng? Có phải vậy hay không? Phải đi vòng vèo qua con các phố của thành phố các bạn mới có thể cảm nhận được “sự phong phú và đa dạng” về hệ thống thiết bị ánh sáng mà người dân đang sử dụng.

Nhà dân thì thích dùng đèn tròn, đèn huỳnh quang, đèn Halogen, ngoài đường thì thích dùng đèn tiết kiệm điện còn nhà hàng, khách sạn thì lại thích dùng màn hình led P3, P4, P5, P6…Tất cả đã tạo nên một thành phố tập nập với đủ loại ánh sáng và thiết bị chiếu sáng.

Điều đáng nói ở đây là đi kèm với hệ thống thiết bị ánh sáng cao cấp là các loại đèn chiếu cũ kỹ, không tuân theo một quy định an toàn nào. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của người dân trong toàn thành phố.

Tình trạng này diễn ra phố biến ở hầu hết trên tất cả các con phố. Có thể kể đến các hẻm của đường Huỳnh Tịnh Của, Ngô Tất Tố (Q.Bình Thạnh), Đoàn Văn Bơ (Q.4), Quang Trung (Q.Gò Vấp),…

Nguyên nhân là do đâu?

Sử dụng thiết bị chiếu sáng không hợp lý

Hiện tại chóe đèn chiếu sáng tại cột điện hoặc ngay trước hiên nhà được người dân sử dụng thường là tự chế. Chóe được làm bằng nhôm, gia công sơ sài, không có bộ phận phản quang dẫn đến chất lượng chiếu sáng không đồng đều. Có những nơi được chiếu sáng quá mức do lắp đèn sai công suất hoặc chiếu sáng sai mục tiêu như chiếu vào nhà, trên tường, hướng lên trời gây ô nhiễm ánh sáng một cách nghiêm trọng.

Ô nhiễm do biển quảng cáo, màn hình Led

Việc chiếu sáng, hiện thị hình ảnh của các biển quảng cáo, màn hình led cũng gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng.

Chỉ tính riêng tại các vòng xoay Hàng Xanh, Ngã sáu Dân Chủ thôi cũng có đã đến hàng trăm biển quảng cáo, màn hình Led nhà hàng, sự kiện. Mỗi biển, mỗi màn hình lại có một kiểu trình chiếu khác nhau, loạn xạ, không có sự khống chế về công suất.

Hệ thống chiếu sáng công cộng cũng gây ra ô nhiễm

Đáng nói hơn nữa là hệ thống chiếu sáng công cộng do nhà nước thi công trên địa bàn thành phố cũng đang gây ra ô nhiễm ánh sáng. Chóe đèn thì không đảm bảo chất lượng, hướng đèn thì bị chếch quá nhiều dẫn đến tình trạng ánh sáng hắt vào nhà sân hoặc bị chiếu lên trời.

Ô nhiễm ánh sáng – Tăng nguy cơ stress

Sự hiểu biết của người dân về ô nhiễm ánh sáng hiện nay còn rất nhiều hạn chế. Không thể phụ nhận một điều rằng sử dụng đèn chiếu sáng về đêm rất cần thiết, nó khiến cho người tham gia giao thông cảm thấy an toàn hơn cũng như tránh gây ra nhiều tệ nạn xã hội. Nhưng nếu như không lắp đặt các thiết bị này một cách hợp lý thì ngược lại việc chiếu sáng lại rất gây hại.

Đối với những nhà dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc ánh sáng hắt trực tiếp vào người sống trong nhà sẽ dễ bị mắc các chứng bệnh mất ngủ, căng thẳng, suy giảm thị lực ở trẻ, giảm khả năng sinh ra các hoocmon chống lại bệnh tật ở cơ thể người.

Cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm ánh sáng như hiện nay, điều quan trọng nhất là phải sử dụng các chóe đèn khống chế góc chiếu sao cho phù hợp nhất, ngăn các tia sáng không cần thiết tỏa ra xung quanh.

Ngoài ra cần phải căn cứ địa hình, mật độ giao thông của từng cung đường mà lựa chọn bóng đèn có độ chiếu sáng phù hợp, tránh hiện tượng sử dụng đèn chiếu quá công suất cần thiết, gây ra hiện tượng chóa.

Và cuối cùng tất cả các biển quảng cáo, màn hình Led trong nhà hay ngoài trời đều cần phải có giờ bật tắt quy định, không được chiếu xuyên đêm làm ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh.

Với chia sẻ trên đây của https://moitruongcrsvina.com/ sẽ giúp bạn hiểu được, sử dụng quá nhiều công nghệ ánh sáng không phải là điều tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under Tin tức.