Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng Lockout-Tagout

Hiện nay, quy tắc Lock Out Tag Out được sử dụng nhiều nhằm giảm bớt những rủi ro do năng lượng tiềm tàng gây ra. Tuy nhiên, vì chưa phổ biến rộng rãi và giá thành khá cao nên một số doanh nghiệp còn chưa thực sự quan tâm đúng mức về vấn đề này. Vì chưa được dùng phổ biến nên với những cơ sở, xí nghiệp sử dụng vẫn còn tồn tại những sai lầm nghiêm trong khi sử dụng Lockout – Tagout.

 

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng Lockout-Tagout

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng Lockout-Tagout

 

Lock out – Tag out là gì?

 

Lock out – Tag out là một tiêu chuẩn về an toàn, nhằm làm giảm tỷ lệ thương vong gây ra bởi những nguồn lực tiềm tàng, khi khởi động máy móc hoặc khi giải phóng các nguồn năng lượng dự trữ. Quy trình Lock out – Tag out được xem như một biện pháp khóa cảnh báo an toàn nhằm giúp cô lập nguồn điện hay nguồn năng lượng.

Lock out là việc đặt thiết bị khóa trên thiết bị cách ly năng lượng, theo quy trình đã được thiết lập. Đảm bảo rằng thiết bị cách ly năng lượng hoàn toàn và thiết bị được điều khiển không thể hoạt động cho đến khi tháo thiết bị lock out. Khóa lock out để ngăn chặn người khác mở nguồn cung cấp năng lượng trở lại trong lúc đang thao tác sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng,….máy móc, thiết bị.

Tag out là đặt thiết bị tagout trên thiết bị cách ly năng lượng để chỉ ra rằng thiết bị bị cách ly năng lượng và thiết bị được điều khiển không thể hoạt động cho đến khi thiết bị gắn thẻ được gỡ bỏ. Tag out là thẻ thông tin để cảnh báo nguy hiểm cho người khác biết rằng thiết bị này đang được sửa chữa, bảo trì,…và đang trong tình trạng ngưng hoạt động.

 

Tại sao phải thực hiện lock out – tag out?

 

Hầu hết các công đoạn sản xuất đều sử dụng máy móc, thiết bị. Sự cần thiết của máy móc là vô cùng lớn đối với sản xuất, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn xảy ra sự cố, tai nạn. Thông thường là các tai nạn liên quan đến điện giật, bỏng,…do sự giải phóng năng lượng không được kiểm soát.

Lock out và Tag out là quy tắc cần thiết và quan trọng khi chúng ta cần thực hiện các công việc trên máy móc như vệ sinh, bảo trì, sửa chữa, thay thế part, nâng cấp thiết bị/hệ thống, tháo sản phẩm, change over,….Để thông báo cho những người khác biết rằng máy móc đang trong quá trình sửa chữa, không hoạt động,…đảm bảo an toàn cho mọi người.

 

lock out tag out 5 FILEminimizer

 

 

Quy trình lock out – tag out?

 

▪️ Bước 1: Dừng máy móc, thiết bị.

▪️ Bước 2: Xả các nguồn năng lượng tích trữ.

▪️ Bước 3: Ngắt mạch, cách ly nguồn năng lượng.

▪️ Bước 4: Treo thiết bị lock out.

▪️ Bước 5: Kiểm tra lại xem nguồn năng lượng đã được ngắt hoàn toàn chưa bằng cách khởi động máy xem có hoạt động không.

▪️ Bước 6: Treo nhãn tag out lên máy móc, thiết bị vào vị trí người khác dễ nhìn thấy nhất.

▪️ Bước 7: Tiến hành công việc bảo trì, bảo dưỡng.

Chỉ những nhân viên được giao nhiệm vụ thực hiện lock out mới được quyền mở khóa sau khi hoàn thành công việc và kiểm tra xác nhận an toàn khi làm việc trở lại. 

 

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng lock out – tag out

 

1️⃣ Thiếu quy trình làm việc cụ thể của máy móc

Người sử dụng lao động không nên có cùng một chính sách Lockout-Tagout cho tất cả các máy.

Tất cả các panel phải được xác định và các chính sách phải cụ thể khi cầu dao điện đóng lại. Bất kỳ sự hướng dẫn bằng văn bản và đào tạo cũng phải được cập nhật với bất kỳ thay đổi trong cài đặt thiết bị máy móc, Warren phát biểu.

2️⃣ Thiếu chính sách đào tạo và truyền đạt

Để tuân thủ theo 29 CFR 1910.147 (C7), tất cả người lao động phải chứng minh cho OSHA rằng họ nhận ra tất cả các nguồn năng lượng tiềm tàng. Người lao động cũng phải biết các loại và độ lớn của chúng.

3️⃣ Trích dẫn cho chương trình kiểm tra không đầy đủ

Nhiều công ty đã không tuân thủ khi có những cá nhân sai phạm khi tiến hành kiểm tra Lock out/Tag out hoặc thậm chí không tuân theo tiêu chuẩn. Kiểm tra cần phải diễn ra hàng năm và phải được hoàn thành bởi một nhân viên được ủy quyền khác với công nhân sử dụng các thủ tục Lock out và Tag out đang được kiểm tra.

4️⃣ Sử dụng nhãn hiệu không chính xác

Một vi phạm phổ biến khác bao gồm việc sử dụng nhãn hiệu không chính xác. Nơi mà những bìa khóa này nên được sử dụng thì lại dùng các nhãn hiệu không đúng cách và sử dụng nhãn hiệu sai cho thiết bị.

5️⃣ Thiếu việc đào tạo cho nhân viên

Trong quá trình kiểm tra, người sử dụng lao động phải có khả năng chứng minh được công nhân của họ thông thạo các thủ tục Lock out và Tag out. Các công ty cũng nên đào tạo lại người lao động và làm quen với các chính sách, đặc biệt là những thay đổi về trang thiết bị hoặc quy trình.

6️⃣ Không xác định tất cả các nguồn năng lượng tiềm năng đang hoạt động

Nhiều sự cố Lock out hay Tag out gây ra bởi việc giải phóng năng lượng được dự trữ (cơ khí, không khí, hơi nước,…). Người sử dụng lao động nên chỉ định những năng lượng bất ngờ cơ khí từ những thứ bản lề.

7️⃣ Không biết ứng dụng Lock out/Tag out

Người sử dụng lao động nên thành thạo về bất cứ Lock out/ Tag out được áp dụng và cũng nên biết

 

Quý doanh nghiệp cần tư vấn thêm về Lockout – Tagout cũng như quy trình thực hiện. Vui lòng liên hệ để được tư vấn qua các kênh liên lạc:

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.5380984.886.985

🌐 Website: https://moitruongcrsvina.com/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaoantoancrsvina/

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🌿 Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

🌿 Chi nhánh Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

🌿 Chi nhánh Hà Nội: Số nhà 24 ngách 25, Ngõ 97, Phố Khương Trung, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under ĐÀO TẠO AN TOÀN, Kiểm tra, Tin tức.